บัญญัติ 5 ประการ เพื่อการลดน้ำหนักอย่างถูกต้อง

  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options

          อันที่จริงโดยทั่วไปนั้นหลักการลดน้ำหนักก็ไม่มีอะไรมากค่ะ ใช้แค่หลักสมการพื้นฐานของหลักการที่ว่าด้วยพลังงานที่ร่างกายได้รับเข้าไปต้องน้อยกว่าพลังงานที่ใช้ในแต่ละวันก็เท่านั้นเอง พอเขียนมาถึงตรงนี้อาจมีหลาย ๆ ท่านเถียงอยู่ในใจว่าเขียนง่ายแต่ทำยาก ซึ่งตรงนี้ขอบอกเลยครับว่า บัญญัติ 5 ประการต่อไปนี้ไม่ยากอย่างที่คิด

1. ขั้นแรกต้องทราบก่อนว่า เราควรลดน้ำหนักหรือไม่ โดยการคำนวณจากค่าดัชนีมวลกายหรือ Body Mass Index ของเราเอง การคำนวณก็ทำได้ง่ายดายครับ เพียงใช้สูตร
 
BMI = น้ำหนักตัว (กิโลกรัม)  ?  [ส่วนสูง (เมตร)] ยกกำลัง 2  

เช่น ถ้าคุณน้ำหนักตัว 60 กิโลกรัม สูง 170 เซนติเมตร คุณก็จะได้ค่า BMI = 60/ (1.7) x (1.7) = 20.7  ทีนี้ถ้าคุณคำนวณได้ค่า BMI มากกว่า 25 ขึ้นไป แสดงว่าคุณอยู่ในภาวะน้ำหนักเกินต้องทำการลดน้ำหนักแล้วครับ

2. เมื่อเรารู้ว่าเราต้องลดน้ำหนักแล้วให้ตั้งเป้าหมายตัวเองอย่างชัดเจนในการที่ต้องการจะลดน้ำหนัก 
โดยอาจจินตนาการว่าคุณต้องการมีรูปร่างอย่างไร และต้องการลดน้ำหนักกี่กิโลกรัม ภายในระยะเวลาเท่าไหร่ ซึ่งขอแนะนำว่าควรลดน้ำหนักประมาณ 0.5 -1 กิโลกรัม / สัปดาห์เท่านั้น อย่าใจร้อนรีบลดน้ำหนักจนเกินไปเพราะจะส่งผลเสียต่อร่างกาย เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยล้าได้ ซึ่งจะทำให้การลดน้ำหนักไม่ใช่เรื่องสนุกอีกต่อไป
 
3. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค ดังต่อไปนี้
* รับประทานอาหารให้ครบทุกมื้อ (ย้ำว่าครบทุกมื้อ) ทั้งนี้เพื่อหลีกเลี่ยงการรับประทานเกินขนาดในมื้อที่คุณรับประทานต่อไปได้
* รับประทานอาหารกลุ่มที่มีกากใยสูง เช่น ธัญพืช ผัก และผลไม้ เป็นประจำทุกวัน
* รับประทานของหวาน ของมัน ของทอดให้น้อยลง โดยอาจกำหนดความถี่ว่า รับประทานได้กี่ครั้งต่อสัปดาห์ (ห้ามกำหนดว่าเป็น 7 วันต่อสัปดาห์นะคะ)
* ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อย 8 แก้ว / วัน น้ำบริสุทธิ์จะช่วยกระตุ้นระบบการเผาผลาญพลังงานในร่างกายคุณได้ครับ
 * หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิด เพราะแอลกอฮอล์สามารถให้พลังงานส่วนเกินที่ร่างกายคุณไม่ต้องการและไปสะสมเป็นไขมันได้ครับ
* รับประทานอาหารช้าๆ จะช่วยให้คุณอิ่มเร็วขึ้น
* ถ้าหากคุณมีโอกาสไปรับประทานอาหารตามร้านอาหาร ให้ขอทางร้านห่ออาหารครึ่งหนึ่งของคุณเพื่อแบ่งกลับไปรับประทานที่บ้าน วิธีนี้นอกจากจะช่วยควบคุมอาหารแล้วยังประหยัดเงินได้อีกด้วย
 
4. ออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ อย่างน้อย 30 นาที ต่อครั้ง และ ทำ 3-4 ครั้ง / สัปดาห์ 
ในที่นี้ไม่ได้แนะนำว่าให้ต้องไปสมัครเป็นสมาชิกของฟิตเนสแต่ประการใดนะคะ เพราะการออกกำลังกายง่าย ๆ ที่ท่านสามารถทำเองที่บ้านมีมากมาย เช่น ปั่นจักรยาน เดิน หรือเต้นตามจังหวะเพลง นอกจากนี้ในการดำเนินชีวิตประจำวัน  เราสามารถหาโอกาสในการออกกำลังกายได้ง่ายๆ ดังนี้
* ใช้บันไดแทนการขึ้นลิฟท์ หากคุณต้องขึ้นหรือลงอาคารเพียง 2-3 ชั้น
* จอดรถให้ไกลกว่าเดิม เพื่อที่จะได้มีโอกาสเดินได้มากขึ้น
* ทำงานบ้านต่าง ๆ โดยใช้เครื่องทุ่นแรงให้น้อยลง เช่น การซักผ้า กวาดบ้าน ถูบ้าน
* หางานอดิเรกที่มีการออกแรง เช่น ทำสวน ปลูกต้นไม้ จูงสุนัขเดินเล่น
 
5. ทำใจให้สบาย ผ่อนคลายและไม่เครียด  เนื่องจากมีแนวโน้มว่าคนที่มีความเครียดเป็นประจำมักจะรับประทานอาหารมากกว่าปกติ และกินจุบกินจิบบ่อยๆ และที่สำคัญหลีกเลี่ยงการใช้ยาลดน้ำหนักทุกชนิดนะครับ เพราะอาจส่งผลอันตรายถึงชีวิตดังที่เป็นข่าวขึ้นหน้าหนังสือพิมพ์บ่อยๆ


ขอบคุณ : yaandyou.net


Post Options Edit Diary   Quote editor Quote wrote: 17 Aug 2011 at 10:36am
Comment
siamfitness.com
Post Comment (Register User Only)
This page was generated in 0.137 seconds.